Chống ồn là gì? Thế nào là chống ồn thụ động(PNC) và chống ồn chủ động(ANC)

Chống ồn là gì? Thế nào là chống ồn thụ động(PNC) và chống ồn chủ động(ANC)

Thắng Nguyễn
Thứ Tư, 19/04/2023
Nội dung bài viết

Khoảng mấy năm trước tính năng chống ồn chủ động ANC chỉ có trên những con tai nghe phân khúc cao cấp với mức giá cao  nhưng khoảng mấy năm gần đây càng ngày càng nhiều tai nghe giá rẻ có tích hợp công nghệ chống ồn chủ động ANC. Các hãng như Anker, Taotronics, Skullcandy và cả Xiaomi đã cho ra mắt những mẫu tai nghe có tính năng ANC với mức giá phải chăng. Điều này giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng tiếp cận hơn với công nghệ chống ồn chủ động, đồng thời cũng tạo sự cạnh tranh giữa các hãng, khiến chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn và giá thành ngày càng hợp lý hơn. Vậy các bạn cùng mình tìm hiểu xem tính năng này là gì trong bài viết dưới nhé.

 

Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ là chống ồn là giảm tiếng ồn của môi trường đi vào trong tai chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn. Và có 2 kiểu chống ồn chính được các hãng tai nghe áp dụng: Chống ồn thụ động và chống ồn chủ động.

Chống ồn thụ động là gì?

Chống ồn thụ động dựa vào các tính năng vật lý của tai nghe như thiết kế và chất liệu như các tai nghe cách âm trong công trường, trường bắn. Mục đích là ngăn chặn tiếng ồn bằng cách che phủ tai. Ưu điểm của chống ồn thụ động là phù hợp sử dụng ở nơi ồn ào, bảo vệ tai và có giá thành rẻ. Nhược điểm là chống ồn chưa triệt để và bị hao mòn theo thời gian.

Chống ồn chủ động ANC là gì? Hoạt động như thế nào ? 

Chống ồn chủ động (ANC) dựa vào công nghệ xử lý tín hiệu âm thanh. Hệ thống mic thu âm thanh môi trường và con chip tạo ra sóng phản xạ ngược pha để triệt tiêu tiếng ồn. Tuy nhiên, không thể xử lý hết tất cả các tần số tiếng ồn. Giá thành của tai nghe ANC thường cao, nhưng cũng có các sản phẩm giá rẻ như Skullcandy Indy ANC. 

 

Ba kiểu chống ồn chủ động là Feedforward ANC, Feedback ANC và Hybrid ANC.

Feedforward ANC: Loại này sử dụng một mic ngoài tai nghe để thu âm thanh từ môi trường xung quanh. Sau đó, bộ xử lý tạo ra tín hiệu âm thanh phản hồi ngược (âm lượng và pha ngược) để triệt tiêu tiếng ồn. Feedforward ANC hiệu quả với tiếng ồn ổn định và dễ dự đoán, nhưng kém hiệu quả hơn đối với tiếng ồn đột xuất hoặc thay đổi nhanh chóng.

Feedback ANC: Với kiểu này, mic được đặt bên trong tai hoặc gần tai người đeo. Điều này cho phép mic thu âm chính xác hơn những âm thanh mà người dùng thực sự nghe được. Feedback ANC có khả năng chống ồn tốt hơn đối với tiếng ồn đột xuất hoặc thay đổi nhanh chóng, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn do chính tai nghe gây ra.

Hybrid ANC: Là sự kết hợp của cả hai phương pháp trên, Hybrid ANC sử dụng cả mic bên ngoài và bên trong tai nghe. Nhờ đó, nó có thể thu âm và xử lý đồng thời cả tiếng ồn ngoài và tiếng ồn gần tai người đeo, mang lại hiệu quả chống ồn tốt nhất so với hai phương pháp kia.

Một số lưu ý khi sử dụng tai nghe ANC:

  • Chọn đúng tips tai nghe.
  • không sử dụng ANC khi cần chú ý đến môi trường.
  • tính năng ANC sẽ làm giảm thời lượng pin và có thể gây cảm giác áp lực nhẹ trên tai.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn